Chùa Hội An Bình Dương – Tượng trưng cho sự phát triển của Bình Dương

Chùa Hội An Bình Dương nằm trong top 7 ngôi chùa lớn nổi tiếng ở Bình Dương. Chùa mang ý nghĩa về sự phát triển nhộn nhịp của tỉnh, chỉ có thể một lần đến mới khám phá hết các giá trị bên trong. Chúng ta cùng tìm hiểu cụ thể hơn nhé!

Giới thiệu chùa Hội An Bình Dương – Ý nghĩa hình thành

Chùa Hội An thuộc trường phái Phật giáo Bắc tông, nằm trên con đường Phó Cơ Điều, phường Phú Chánh, Tân Uyên của thành phố mới Bình Dương. Hình ảnh ngôi chùa mang dáng dấp hoành tráng, lộng lẫy, có quy mô rộng lớn nhưng mang nét hiền hòa gần gũi với người dân.

Chùa là nơi để người dân thể hiện lòng tín ngưỡng với Phật pháp, không chỉ thế chùa còn gắn liền với sự phát triển của cả dân tộc nói chung và thành phố mới Bình Dương nói riêng. Cho thấy một điều đó là cùng với sự phát triển hiện đại của đất nước sẽ không thể vắng bóng một ngôi chùa hiền hòa, mang văn hóa tín ngưỡng đậm đà bản sắc dân tộc.

Chùa Hội An còn được vinh danh là ngôi chùa đầu tiên được xây dựng tại Trung tâm thành phố mới. Hình thành trên nền tảng của những khởi đầu mới mẻ, quy tụ sự đô hội và cầu mong bình an cho “vùng đất mới” theo đúng ý nghĩa của cha ông ta từ thời khai hoang mở cõi.

Kiến trúc của chùa Hội An Bình Dương

Từ ngoài nhìn vào, các bạn sẽ ấn tượng với không gian bao quanh ngôi chùa là những hàng cây xanh tạo bóng mát để du khách có thể nghỉ chân, thưởng ngoạn khung cảnh hiền hòa, thơ mộng.

Tiến vào khuôn viên bên trong, bạn sẽ thấy phía bên trái chùa được an vị tượng Phật nhập niết bàn, được gọi là “Kỳ lam ngọc Phật”. Tượng được chế tác bằng đá sapphire, một loại đá quý có từ hàng triệu năm được xác lập kỷ lục lớn nhất Việt Nam.

Kiến trúc ngôi chùa được xây dựng theo lối kiến trúc trùng thiềm đặc thù của những ngôi chùa ở Nam Bộ. Không gian bào gồm: Tiền điện, chánh điện, hậu tổ, giảng đường, đông lang và tây lang. Đặc biệt, ngôi chùa có sự phá cách với lối kết cấu gồm 1 trệt, 1 lầu.

Bạn sẽ không khỏi ngỡ ngàng trước các tượng Phật được an vị thể hiện sự uy nghi, trang nghiêm trong ngôi chùa, bao gồm:

– Phật Quán Thế Âm Bồ Tát lộ thiên bằng đá màu trắng có chiều cao 5,3m, nặng 12 tấn.

– Tam tượng Phật bằng đá gồm tượng Phật Thích Ca có chiều cao 2,8m, nặng 6 tấn.

– Quán Thế Âm Bồ Tát có chiều cao 2,3m, nặng 4 tấn.

– Địa Tạng Bồ Tát có chiều cao 2,3m, nặng 4 tấn.

Bên cạnh đó, chùa còn xây dựng nhiều công trình khang trang như nơi ở, nơi đón tiếp khách thập phương cúng viếng, phòng nghỉ của các chư tăng, Phật tử…  

Chùa Hội An long trọng làm lễ đặt đá từ ngày 11 đến ngày 13-2-2011, đây là một sự kiện lớn chứa đựng giá trị lịch sử của Phật giáo tỉnh Bình Dương. Tên gọi “Hội An” mang đến nhiều điều an lành cho con người và mang đến may mắn cho sự phát triển của thành phố mới cũng bắt đầu được biết đến từ đó.

Vào tháng 2/2013, chùa bà Thiên Hậu Thánh Mẫu được khánh thành ngay bên cạnh chùa Hội An với tổng số tiền xây dựng trên 15 tỷ đồng. Tất cả tạo nên một quần thể kiến trúc Phật giáo rộng lớn, uy nghi, trở thành tâm điểm văn hóa tâm linh của cả tỉnh. Không chỉ thế, còn thu hút nhiều du khách thập phương mong mỏi một lần đến để cúng bái, chiêm ngưỡng vẻ đẹp của ngôi chùa.

Mặc dù chỉ mới hình thành, khác với những ngôi chùa có giá trị lịch sử lâu đời, nhưng chùa Hội An lại rất nổi tiếng. Bởi những ý nghĩa tạo dựng và mang đến không gian hội tụ, quây quần của những ai có lòng thành kính, hướng đến Phật pháp, tu dưỡng.

Có thể nói, Chùa Hội An Bình Dương đã trở thành cái hồn, là biểu tượng văn hóa không thể thiếu đối với thành phố mới Bình Dương. Ngôi chùa sẽ còn gắn liền, đồng hành cùng với sự phát triển không ngừng của Bình Dương cho đến mai sau, tạo dựng danh tiếng cho tỉnh nhà.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

CAPTCHA