Một Số Câu Hỏi Phỏng Vấn Nhân Viên Bán Hàng

Bạn là người hướng ngoại, yêu thích các công việc liên quan đến giao tiếp, do đó bạn đã lựa chọn cho mình công việc nhân viên bán hàng. Bạn đã ứng tuyển vào nhiều công ty và chuẩn bị cho cuộc phỏng vấn sắp tới, không biết mình sẽ được hỏi những câu hỏi gì, trả lời ra sao là hợp lý nhất. Bài viết sau sẽ giúp bạn biết được một số câu hỏi phỏng vấn nhân viên bán hàng và các cách trả lời chúng sao cho hiệu quả và gây ấn tượng với nhà tuyển dụng.

Theo bạn nghĩ điều gì là cần nhất của một nhân viên bán hàng?

Bên cạnh một số câu hỏi thông dụng thường gặp như: Hãy giới thiệu về bản thân, bạn học trường gì, ngành nào, điểm mạnh điểm yếu của bạn là gì,…thì nhà tuyển dụng sẽ đưa ra một số câu hỏi chuyên môn để đánh giá năng lực của bạn.

Vậy điều gì là cần nhất cho một nhân viên bán hàng? Bạn có thể trả lời câu hỏi đó bằng cách đưa ra một trong những gợi ý sau:

Thứ nhất thái độ làm việc chính là điều quan trọng nhất đối với một nhân viên bán hàng. Bán hàng là công việc trực tiếp tạo ra doanh thu cho công ty, nhân viên bán hàng là người trực tiếp tiếp xúc với khách hàng, trao đổi, cung cấp thông tin cho họ. Vì vậy nhân viên bán hàng cần có thái độ tôn trọng, nhiệt tình, thân thiện với khách hàng. Tuy bạn là một người có kiến thức, nhưng thái độ làm việc là yếu tố đầu tiên khách hàng thấy ở bạn từ đó ảnh hưởng đến quyết định mua hàng hay không, một người có thái độ tốt sẽ luôn cố gắng hoàn thiện kiến thức của bản thân hàng ngày, luôn được đánh giá cao hơn so với người có chuyên môn nhưng thái độ làm việc chẳng ra sao.

Thứ hai là kỹ năng thuyết phục khách hàng và kỹ năng giao tiếp. Hai kỹ năng này luôn đi đôi với nhau, hỗ trợ lẫn nhau trong mọi trường hợp. Giao tiếp với khách hàng để biết được họ muốn gì, cần gì,…từ đó đưa ra các phương án thuyết phục khách hàng, bám sát vào điều mà họ mong muốn có được từ sản phẩm. Tiếp theo để khuyến khích họ đưa ra quyết định mua hàng nhanh chóng thì bạn nên đưa ra các khuyến mãi có thời hạn để họ lựa chọn.

Bạn đã có kinh nghiệm làm nhân viên bán hàng ở đâu chưa? Hãy đưa ra một số tình huống khó khăn mà bạn gặp phải và giải quyết chúng?

Đối với câu hỏi này bạn có thể lựa chọn trả lời hoặc không bởi vì có thể bạn là một người chưa có kinh nghiệm. Do đó bạn nên trả lời trung thực câu hỏi này, đừng nghĩ rằng nếu mình nói chưa có kinh nghiệm làm việc ở đâu sẽ bị đánh giá thấp từ đó dẫn đến hàng động nói dối. Nhà tuyển dụng là một người có kinh nghiệm làm việc lâu năm đương nhiên họ sẽ nhận ra được bạn có đang trả lời đúng sự thật hay không.

Trong trường hợp bạn đã có kinh nghiệm làm việc thì có thể trả lời câu hỏi này như sau: Tôi đã làm việc ở công ty A trong thời gian B năm, đã trau dồi và tích lũy cho mình được nhiều kinh nghiệm và kỹ năng. Một số tình huống khó khăn tôi gặp ở nơi làm việc cũ là khách hàng kỹ tính, đưa ra nhiều khuyết điểm của sản phẩm sau khi sử dụng và muốn trả lại cho công ty.

Cách giải quyết mà tôi đưa ra như sau:Lắng nghe ý kiến của khách hàng, ghi lại những điểm không hợp lý trong yêu cầu của họ sau đó đưa ra lời giải thích vì sao lại có những vấn đề đó một cách nhẹ nhàng, không tranh cãi, sau đó nhắc lại cho khách hàng biết những chính sách đổi trả theo quy định hiện nay của công ty, đưa ra cách giải quyết tốt nhất cho vấn đề họ đang gặp phải và nói cho họ biết việc trả lại sản phẩm là trái với quy định của công ty.

Tại sao chúng tôi nên chọn bạn?

Ở câu hỏi này bạn nên trả lời một cách khôn khéo, cho họ thấy được sự phù hợp của bạn với vị trí này bằng cách đưa ra các kỹ năng mà bản thân đang có và cần thiết với một nhân viên bán hàng. Hoặc bạn cũng có thể thể hiện sự hiểu biết sâu rộng của mình về sản phẩm, dịch vụ của công ty họ.

Bài viết trên đã cung cấp cho bạn một số câu hỏi phỏng vấn nhân viên bán hàng thường gặp và cả cách trả lời sao cho thuyết phục và ấn tượng. Hy vọng bạn có sự chuẩn bị tốt nhất để buổi phỏng vấn của bạn diễn ra suôn sẻ và đạt kết quả như ý.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

CAPTCHA