Headhunter Là Gì? Những Công Việc Của Headhunter

Trong hoạt động kinh doanh thì chắc chắn doanh nghiệp nào cũng muốn trang bị một đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, trình độ cao để có thể thúc đẩy sự phát triển tăng trưởng của doanh nghiệp. Đặc biệt đối với những vị trí cấp cao, có vai trò chủ chốt thì việc tìm một người hội tụ đủ năng lực, kỹ năng, trình độ là vô cùng cần thiết. Và để tìm ra được những nhân tố ấy thì doanh nghiệp cần phải nhờ đến đội ngũ Headhunter để có thể mang về những ứng viên như mong muốn của công ty. Vậy Headhunter là gì? Chúng ta hãy đọc bài viết sau để có thêm nhiều thông tin hữu ích.

  1. Headhunter là gì?

Headhunter hay gọi nôm na theo nghĩa tiếng Việt là “thợ săn đầu người”, chỉ những người chuyên tìm kiếm các ứng viên tài năng, nhân sự cấp cao cho các tập đoàn hay doanh nghiệp.

Những người làm Headhunter thường theo học và tốt nghiệp các nhóm ngành về kinh tế và xã hội. Vì được các công ty thuê để tuyển dụng nguồn lực cấp cao nên trong quá trình tìm kiếm và khảo sát sơ bộ, Headhunter sẽ không thu phí của ứng viên mà sẽ tư vấn để họ tìm được vị trí phù hợp, phát huy năng lực và phát triển được sự nghiệp một cách tốt nhất.

Thị trường kinh doanh ngày càng cạnh tranh khốc liệt, các công ty để có thể đứng vững được trong một môi trường cạnh tranh gay gắt và quá nhiều đối thủ thì cần phải có một đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, tài năng dẫn đến nhu cầu về nguồn nhân lực chất lượng cao tăng. Xuất phát từ nhu cầu cấp bách này, đặc biệt là với những vị trí càng cao thì việc tuyển dụng càng khó khăn thì Headhunter ra đời để giúp các doanh nghiệp tìm được ứng viên phù hợp.

  • Công việc của Headhunter là gì?

Công việc của Headhunter là mang ứng viên về cho nhà tuyển dụng, vì thế tùy vào lĩnh vực, vị trí cần tuyển dụng và phong cách làm việc mà mỗi  “thợ săn” có cách tìm ứng viên riêng, nhưng nhì chung đều có các đặc điểm chung dưới đây: 

Khi nhận một dự án mới, Headhunter sẽ bắt đầu tìm kiếm thông tin cần thiết để nắm rõ về vị trí việc làm mà doanh nghiệp đang cần tuyển dụng. 

Khi đã có đầy đủ thông tin, bước tiếp theo là các thợ săn sẽ tiến hành nghiên cứu để xác định các ứng viên cấp cao cần xem xét và sẽ lựa chọn ra những ứng viên tiềm năng để liên hệ trước với họ qua điện thoại. 

Sau các bước chọn lọc ban đầu, Headhunter sẽ gửi cho doanh nghiệp hồ sơ về thông tin các ứng viên được chọn kèm với bảng đánh giá chi tiết về năng lực của từng người. Nếu những ứng viên nào đáp ứng được những yêu cầu cơ bản thì sẽ được doanh nghiệp liên hệ phỏng vấn trực tiếp.

Vượt qua giai đoạn phỏng vấn, ứng viên được chọn vào làm việc sẽ có thời gian thảo luận trực tiếp hoặc qua thư mời thử việc với doanh nghiệp về công việc cụ thể cho vị trí của mình cùng chế độ lương, thưởng, chính sách đãi ngộ… Doanh nghiệp sẽ gửi thư mời thử việc cho cả ứng viên và Headhunter bởi nhiệm vụ của những “thợ săn” vẫn chưa kết thúc. Thông thường, quá trình tuyển dụng có sự tham gia của Headhunter sẽ kéo dài từ 5 – 6 tuần bởi công việc của các thợ săn đầu người không chỉ đơn giản là tìm ứng viên hay sắp xếp các buổi phỏng vấn để kết nối ứng viên với doanh nghiệp, mà còn nhiều bước nữa bởi nếu ứng viên trúng tuyển, Headhunter còn lại tiếp tục theo dõi quá trình thử việc của ứng viên ở công ty đó và tư vấn thêm cho họ các thông tin về doanh nghiệp. Ngoài ra, đối với các tình huống phát sinh như ứng viên không thể tiếp tục công việc thì lúc này headhunter cần tìm ra nguyên nhân của vấn đề để đưa ra giải pháp kịp thời, phù hợp cho ứng viên và cũng là để rút kinh nghiệm cho lần tuyển dụng sau.

Chắc hẳn sau khi đọc bài viết thì bạn đã hiểu rõ Headhunter là gì cũng như nắm được phần nào những công việc cơ bản mà các thợ săn đầu người đảm nhiệm. Đây là một công việc thú vị, mức lương hấp dẫn tuy nhiên đây cũng là một công việc áp lực và yêu cầu bạn phải đối mặt với các vấn đề về đạo đức nghề nghiệp, bảo mật thông tin khách hàng, đặc biệt phải thật chuyên nghiệp khi làm việc với những ứng viên cao cấp hoặc khách hàng khó tính.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

CAPTCHA