Mục Tiêu Là Gì? Các Cách Tạo Lập Mục Tiêu Đúng

Ai trong chúng ta cũng có những ước mơ và hoài bão, cũng đều mong muốn vươn đến thành công. Vậy để có thể từng bước đạt được những khát vọng của mình chúng ta phải tiến hành lập ra cho mình các mục tiêu cần thực hiện. Vậy mục tiêu là gì mà có vai trò quan trọng ảnh hưởng đến thành công của chúng ta? Hãy cùng đọc bài viết bên dưới để hiểu rõ hơn nhé!

  1. Mục tiêu là gì?

Mục tiêu là một kế hoạch vạch ra để đạt được những kết quả mong muốn trong tương lai của một người hay một nhóm người. Mục tiêu có ý nghĩa gần giống với mục đích hay ý định và người đặt ra mục tiêu phải hình dung được hướng đi, kế hoạch thực hiện và cam kết để đạt được chúng trong một khoảng thời gian hữu hạn bằng cách đặt ra hạn chót. Có thể thấy mục tiêu đóng một vai trò quan trọng vì nó ảnh hưởng đến hành động và quyết định của chúng ta.

  • Các cách đặt mục tiêu trong công việc và cuộc sống thường ngày

Đặt mục tiêu không phải là công việc quá khó nhưng làm thế nào để có được mục tiêu đúng thì lại cực kỳ cần thiết. Bởi việc đặt ra mục tiêu không đúng sẽ dễ khiến bạn lơ là và dần lãng quên mục tiêu đề ra trước đó. Để có thể mang lại kết quả như mong đợi thì dưới đây là các cách đặt ra mục tiêu đúng với 4 tiêu chí sau:

  • Mục tiêu phải rõ ràng, cụ thể, đo lường được

Một ví dụ minh họa cho tiêu chí này đó là, nếu bạn đặt ra mục tiêu là “Tôi sẽ học giỏi hơn, đạt thành tích cao hơn” hoặc “Tôi sẽ kiếm được nhiều tiền hơn” thì đều là các mục tiêu không đúng bởi trong mục tiêu mà bạn đặt ra không thể hiện tiêu chí rõ ràng – cụ thể – đo lường được làm bạn sẽ dễ quên đi mục tiêu của mình. Vậy bạn có thể dựa vào tiêu chí trên mà đặt ra một mục tiêu đúng như là: Tôi muốn tiết kiệm được 10 triệu trong 3 tháng tới hoặc tôi muốn đứng vị trí thứ 2 trong lớp về thành tích học tập trong học kỳ I này.

  • Mục tiêu của bạn phải có thời hạn cụ thể

Chính việc đặt ra giới hạn về thời gian sẽ góp phần tạo ra những động lực thôi thúc bạn thực hiện những kế hoạch đề ra một cách nghiêm túc. Nếu một mục tiêu mà không có thời hạn rõ ràng thì dễ làm cho chúng ta rơi vào tình trạng ỷ lại, làm việc một cách chậm chạp và không mang lại kết quả gì.

  • Mục tiêu phải hấp dẫn

Mục tiêu đặt ra là để chinh phục vì thế không nên đặt mục tiêu quá dễ dàng để đạt được mà cần phải có tính thử thách, điều này sẽ giúp bạn luôn nỗ lực thực hiện. Nếu bạn đang thắc mắc rằng nếu đặt ra mục tiêu vượt quá khả năng và cho dù đã cố gắng rất nhiều nhưng vẫn không đạt được thì có phải là đã thất bại không? Thì câu trả lời là dù bạn không đạt được mục tiêu như ban đầu nhưng với những nỗ lực vượt bậc của bản thân thì bạn đã vượt qua chính mình, tiến bộ hơn và chắc chắn bạn sẽ thành công với một mục tiêu khác.

2.4 Trả lời được câu hỏi: Tại sao bạn muốn đạt được mục tiêu?

Đây được coi là tiêu chí quan trọng nhất cho mọi mục tiêu của bạn vì khi bạn trả lời được tại sao mình muốn đạt được mục tiêu thì dù trong chặng đường đi đến mục tiêu có rất nhiều thử thách và áp lực làm bạn mệt mỏi hay thậm chí muốn buông xuôi, nhưng chính những lý do bạn muốn đạt mục tiêu sẽ là động lực thôi thúc bạn mạnh mẽ hơn, kiên cường hơn để vượt qua mọi khó khăn và tiến gần đến mục tiêu của mình.

Một lưu ý quan trọng đó là sau khi lập các kế hoạch hành động cho mục tiêu thì trong vòng 36 giờ đầu tiên, bạn cần phải thực hiện những công việc đầu tiên trong kế hoạch ấy để từng bước đi đến mục tiêu của mình. Tránh trường hợp bạn đặt ra mục tiêu, kế hoạch nhưng lại gác sang một bên và quên luôn sau đó.

Ắt hẳn qua bài viết thì bạn đã có thêm kiến thức về mục tiêu là gì, ngoài ra còn được hướng dẫn cụ thể về cách để đặt ra mục tiêu cho bản thân thật chính xác và hiệu quả. Việc lập kế hoạch, mục tiêu trong cuộc sống là vô cùng cần thiết và hữu ích vì thế ngay từ bây giờ bạn có thể áp dụng những lời khuyên trên cho các mục tiêu của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

CAPTCHA