Thành đạt là gì? Phẩm chất nào tạo nên những người thành đạt.

“Sống là phải có mục tiêu, để mỗi ngày thức dậy biết rằng mình sống vì điều gì?”, có ai đó đã từng nói như vậy. Quả đúng, đối với người trưởng thành, mỗi ngày miệt mài đi làm chắc hẳn đều là vì mục tiêu nào đó. Sống để trở nên giỏi giang, sống để cống hiến cho đất nước và đặc biệt là sống để trở thành người thành đạt. Vậy thành đạt là gì mà nó lại trở thành mục tiêu theo đuổi của nhiều người đến vậy?

  1. Khái niệm thành đạt

“Thành đạt” là một khái niệm nghe qua dường như rất dễ hiểu nhưng thực ra lại vô cùng mơ hồ. Phải chăng thành đạt là trở thành “ông nọ bà kia”? Hay thành đạt là kiếm được thật nhiều tiền và có một cuộc sống bao người mơ ước? Thực ra, thành đạt giải thích một cách dễ hiểu nhất chính là từ để mô tả một người có địa vị hay danh tiếng nhất định ngoài xã hội, tuy nhiên, sâu sắc hơn nữa thì thành đạt chính là một người có thể đạt được những mục tiêu hay thành tựu to lớn do bản thân tự đặt ra ở một thời điểm quan trọng trong cuộc đời.

  • Đặc điểm của người thành đạt là gì?

Có khá nhiều người khi đã thành đạt thường trả lời khiêm tốn rằng “Do may mắn thôi!” khi được hỏi “Làm như thế nào bạn có thể thành công như thế này?”. Nhưng thực ra, may mắn chỉ là một yếu tố rất rất nhỏ trên con đường đi tới thành công, phần lớn thành tựu mà người thành đạt gặt hái được đều đến từ chính sự nỗ lực và cố gắng bước đi của chính bản thân họ. Hầu hết những người thành đạt sẽ có chung đặc điểm sau:

Sống có mục đích: Không có người thành đạt nào “đi bừa” mà lại có thể chiến thắng cả. Họ luôn biết rõ mục tiêu của họ là gì, hướng đi ra sao, đi như thế nào? Người thành đạt không bao giờ chấp nhận những gì được cuộc đời ban sẵn, họ tự đặt ra cho mình thử thách và tự bản thân cố gắng để chinh phục được thử thách đó.

Tin tưởng bản thân: Trong một cộng đồng, có phải điều bạn sợ nhất chính là đi ngược lại với số đông? Nhưng người thành đạt thì không. Khi không ai đứng cùng mình, họ chăm chỉ làm việc để chứng minh. Khi kế hoạch thất bại những lần đầu, họ không ngừng cải tiến và phát triển để sản phẩm lần sau hoàn chỉnh hơn. Tất cả những sự bền bỉ mà họ có được chính là vì họ tin tưởng và tự tin vào chính mình. Đây cũng chính là một trong những tố chất đáng nể mà chúng ta cần học hỏi từ những người thành công.

Quyết tâm và quyết đoán: Giấc mơ sẽ chẳng bao giờ thành sự thực nếu nó cứ mãi nằm yên trong suy nghĩ của bạn. Người thành đạt cũng biết điều này, vì thế thay vì ngồi và nghĩ, họ hành động, một cách quyết liệt. Người chiến thắng là người dám nghĩ dám làm và làm bằng mọi giá để đạt được điều mình muốn. Đôi khi những quyết định của họ có thể ảnh hưởng tới một tập thể hay kế hoạch lớn, nhưng họ không chần chừ, họ dám chịu trách nhiệm cho mọi thứ mà mình làm. Quả thật không ngoa khi nói rằng để thành công, cần hơn hết chính là sự bản lĩnh.

Học hỏi mọi người và chính bản thân: Có bao giờ bạn thắc mắc bí quyết để trở nên tài giỏi của người thành đạt là gì không? Đó chính là họ không bao giờ ngừng học hỏi, họ biết không ai hoàn hảo, và họ lựa chọn tự hoàn thiện bản thân mỗi ngày để trở nên hoàn mỹ nhất có thể. Họ không đổ lỗi khi mắc sai lầm, họ rút kinh nghiệm cho lần sau. Họ không giấu diếm việc mình không biết một lĩnh vực nào đó, họ sẵn sàng lắng nghe và tiếp thu kiến thức. Nhờ thế mà họ nhận ra điểm yếu của bản thân và trở nên tốt hơn qua từng ngày.

 Luôn cứng cỏi: Cứng cỏi không phải là cứng đầu. Cứng cỏi là dám đối đầu với thử thách bằng chấp nhận rằng khó khăn là điều bình thường và mình phải vượt qua được bằng mọi giá. Nếu gặp một người thành đạt, bạn sẽ thấy dường như họ không sợ hãi bất cứ điều gì, đó là vì họ đã luôn cứng cỏi để vượt qua những chông gai trước đó, vì vậy họ nghĩ rằng sẽ chẳng có gì có thể khiến họ lùi bước nữa.

Thái độ tích cực: Tại sao trong một tình huống cấp bách hay bất lợi mà những người thành đạt luôn nghĩ ra được phương án xử lý rất hiệu quả? Vì họ là những người lạc quan, họ luôn nhìn thấy những đốm sáng ở ngay cả nơi tối tăm nhất, thấy cái may trong cái rủi, thấy cơ hội trong thử thách và thấy tương lai trong khó khăn hiện tại.

Hiểu biết và kiên nhẫn: Hiểu biết không đơn giản chỉ là trong công việc, chuyên môn mà còn là hiểu biết cách đối nhân xử thế, hiểu biết về quy luật vận hành của xã hội, vì thế mà người thành đạt có những góc nhìn rộng hơn, sâu sắc hơn với những gì diễn ra xung quanh. Cũng chính vì điều này mà họ luôn kiên nhẫn hơn những người bình thường. Họ tôn trọng tất cả mọi người và biết thông cảm cho những sai lầm của người khác, vì họ hiểu chính họ cũng đã từng rất non nớt. Còn đối với những mục tiêu của riêng mình, những người thành đạt sẽ hiểu được rằng biết kiên nhẫn chính là chìa khóa để họ có thể nhận được những điều thực sự xứng đáng.

  • Tiêu chuẩn trở thành một người thành đạt là gì?

Mỗi người có một mục tiêu sống khác nhau nên tiêu chuẩn về sự thành đạt của mỗi người cũng sẽ khác nhau. Tuy nhiên, một hình mẫu lý tưởng cho sự thành đạt thì người đó sẽ hội tụ những yếu tố sau.

Về trí tuệ, bạn phải là người không ngại tìm tòi, nghiên cứu, không ngại cập nhật kiến thức để nâng cao chuyên môn mỗi ngày. Bạn phải luôn giữ cho mình tinh thần sẵn sàng học hỏi và chấp nhận sửa sai khi thất bại.

Về tài chính – yếu tố chính để đánh giá sự thành đạt của một người. Chúng ta không thể phủ nhận rằng tiền bạc hay của cải chính là thước đo cho sự thành đạt của một người trong xã hội. Mà để đạt được điều này thì con đường ngắn nhất đó chính là làm việc chăm chỉ.

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, chính là tâm hồn bên trong của một người được coi là thành đạt. Sẽ chẳng có ai gọi một người hẹp hòi, gian manh hay tự cao tự đại là thành đạt. Một người thành đạt là người sẵn sàng chia sẻ những kiến thức, kinh nghiệm của mình cho người đi sau, không ngần ngại cho đi những điều tốt đẹp và quan trọng nhất chính là họ có một chuẩn mực đạo đức riêng để đi theo và thực hiện.

Thật không dễ để trở thành người thành đạt nhưng đây không phải là điều hoàn toàn không thể, quan trọng là bạn có muốn hay không. “Không có việc gì khó, chỉ sợ lòng không bền”, tương lai bạn ra sao do chính bạn lựa chọn. Hẹn gặp bạn – người thành đạt vào một ngày không xa!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

CAPTCHA