Kinh Doanh Quốc Tế Là Gì? Ngành Kinh Doanh Quốc Tế Học Những Gì?

Khi Việt Nam đang trong quá trình hội nhập ngày càng mạnh mẽ thì những hoạt động kinh tế với các quốc gia trên Thế giới cũng ngày càng sôi nổi hơn. Đó là lý do hiện nay có rất nhiều bạn trẻ đăng ký theo học kinh doanh quốc tế ở các trường Đại học, Cao đẳng. Vậy để có thể tự tin nộp hồ sơ vào ngành học này thì trước tiên chúng ta cần hiểu được Kinh doanh quốc tế là gì và bài viết sau đây sẽ giúp bạn có những kiến thức cơ bản về ngành kinh doanh quốc tế.

  1. Kinh doanh quốc tế là gì?

Kinh doanh quốc tế có tên tiếng Anh là International business, nó là một lĩnh vực toàn cầu thuộc nhóm ngành kinh doanh đầy năng động, cung cấp cho người học những kiến thức về quản trị kinh doanh, các chiến thuật, chiến lược kinh doanh xuyên quốc gia. Hiểu một cách đơn giản thì kinh doanh quốc tế bao gồm toàn bộ các hoạt động giao dịch, kinh doanh giữa các quốc gia, qua đó phục vụ cho mục đích kinh doanh của các doanh nghiệp, cá nhân hay tổ chức kinh tế.

Từ những năm 90 của thế kỷ XX thì lĩnh vực kinh doanh quốc tế bắt đầu bùng nổ và lan rộng trên toàn Thế giới và cho đến nay vẫn giữ được vị trí quan trọng đối với nền kinh tế toàn cầu. Với một lĩnh vực đầy tiềm năng phát triển thì nhu cầu về nguồn nhân lực chất lượng của ngành kinh doanh quốc tế cũng rất cao và đây là một lợi thế về cơ hội việc làm cho sinh viên theo học ngành này.

  • Ngành Kinh doanh quốc tế học những gì?

Sinh viên học ngành kinh doanh quốc tế ở bất kỳ trường nào thì cũng sẽ được đào tạo các kiến thức nền tảng về kinh doanh, luật quốc tế, hoạt động logistics và xuất – nhập khẩu trong môi trường quốc tế, quản trị nguồn nhân lực quốc tế, nghiên cứu thị trường, nghiệp vụ thanh toán quốc tế, bảo hiểm ngoại thương, ngoài ra còn được trang bị các kỹ năng giao tiếp và đàm phán quốc tế cùng cách thức để thâm nhập thị trường nước ngoài…

Cụ thể hơn thì tùy vào chương trình khung đào tạo của từng trường mà các bạn sinh viên có cơ hội tiếp cận với đa dạng các môn học bổ ích và thú vị như: Kinh doanh quốc tế, luật kinh tế, thanh toán quốc tế, tài chính quốc tế, quản trị rủi ro, bảo hiểm trong kinh doanh quốc tế, quản trị chiến lược, quản trị marketing…

Với những kiến thức về kinh doanh quốc tế sẽ giúp sinh viên có được nền tảng về quản trị kinh doanh, hiểu biết một cách tổng quan và chuyên sâu về thương mại quốc tế, có khả năng nắm thông tin về các chính sách kinh tế đối ngoại chủ yếu hiện nay đặc biệt là liên quan đến vấn đề chống bán phá giá hay tranh chấp trong thương mại quốc tế, phân tích được những đặc điểm phát triển kinh tế thế giới trong xu hướng toàn cầu hóa, những vấn đề về hội nhập kinh tế, đầu tư quốc tế tại Việt Nam,…

  • Các chuyên ngành của kinh doanh quốc tế

Kinh doanh quốc tế là một ngành năng động và cơ hội việc làm khá đa dạng nên cũng sẽ có nhiều sự lựa chọn về chuyên ngành cho các bạn sinh viên. Dưới đây là danh sách một số lĩnh vực chuyên ngành cụ thể mà bạn có thể tham khảo:

Ngành xuất nhập khẩu: Công việc của bạn sẽ chủ yếu tập trung vào các hoạt động phục vụ cho việc xuất khẩu hàng hóa từ Việt Nam sang nước ngoài và nhập khẩu từ nước ngoài về Việt Nam.

Ngành Logistics: Công việc của ngành logistics là lập kế hoạch, tổ chức thực hiện, kiểm soát hàng hóa từ khâu đầu vào, đến những hoạt động trong kho, đến khâu phân phối và cuối cùng là đến tay người tiêu thụ cuối cùng.

Ngành marketing: Với công việc này, bạn sẽ là người phụ trách việc làm sao đưa thương hiệu của doanh nghiệp được nhiều người biết đến giúp gia tăng doanh số bán hàng và lợi nhuận về cho doanh nghiệp mình.

Ngành quản trị kinh doanh hoặc kinh doanh: Với những kiến thức về kinh doanh quốc tế, bạn hoàn toàn đủ khả năng đảm nhiệm vị trí quản trị kinh doanh hoặc tự xây dựng một doanh nghiệp cho riêng mình.

Hy vọng qua bài viết trên bạn đã hiểu được phần nào kinh doanh quốc tế là gì, học gì và làm những gì để có sự chuẩn bị cho con đường sự nghiệp của bản thân. Chỉ cần bạn thực sự yêu thích ngành học, theo đuổi đam mê thì thành công sẽ mỉm cười, đặc biệt là với một ngành đầy tiềm năng phát triển như kinh doanh quốc tế.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

CAPTCHA